fbpx

Phương Pháp Dạy Con Học Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả

Trong thời đại ngày nay, việc dạy con học ngoại ngữ vẫn luôn là điều mà các bậc cha mẹ quan tâm, họ luôn mong muốn con mình đạt được kết quả tốt nhất và phát huy được thế mạnh và khả năng của con trong việc học tập. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết cách dạy con sao cho hiệu quả, liệu rằng phương pháp nào sẽ phù hợp với con nhất? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho cha mẹ một vài phương pháp hữu ích trong việc dạy con học tiếng anh tại nhà, giúp con có thể tiến bộ vượt trội, phát huy tối đa khả năng sử dụng ngoại ngữ của con.

Kiến thức và lộ trình học tập cụ thể

Chắc hẳn nhiều cha mẹ sẽ cảm thấy bất ngờ vì tại sao yếu tố này lại vô cùng quan trọng. Thực chất, để giúp con học tốt ngoại ngữ ngay từ khi còn bé cha mẹ cần nên trang bị cho bản thân mình kiến thức tốt về ngoại ngữ, và phải hiểu rõ được bản chất của việc học ngoại ngữ. Muốn con giỏi tiếng anh, cha mẹ cần chuẩn bị sẵn một vài công cụ cơ bản như: sách vở, bài giảng tiếng anh e-learning hay các cuốn sách hay về từ vựng, ngữ pháp…

Sau khi chuẩn bị tài liệu, cha mẹ cần vạch ra một lộ trình cụ thể bởi lẽ khi bắt đầu học một ngoại ngữ mới mà lại tự học ở nhà thì điều quan trọng nhất vẫn là quá trình. Học ngoại ngữ không thể ngày một ngày haimà bắt buộc phải cần thời gian rèn luyện lâu dài. Cha mẹ cũng nên đưa ra cho con một lộ trình cụ thể: ví dụ như hai tháng học phát âm, sau đó học giao tiếp, học nghe học viết. Điều này có thể tránh được tình trạng con bị nản chí và thiếu động lực trong quá trình học. Học tiếng Anh cũng là cách mà cha mẹ có thể rèn luyện tính kiên trì cho con.

Xem phim hoạt hình hoặc các chương trình thiếu nhi bằng tiếng Anh

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng việc cho con cái xem phim hoạt hình hoặc chương trình thiếu nhi sẽ không tốt, nhưng điều này lại hoàn toàn có thể giúp con tiến bộ hàng ngày nếu cha mẹ biết lựa chọn các chương trình mang tính giáo dục cao. Đa phần mọi người thường hay lầm tưởng rằng để học tốt ngoại ngữ thì cần phải bắt con chép từ vựng, học thuộc và học ngữ pháp. Chính vì vậy dẫn tới nhiều trẻ khó có thể diễn đạt và sử dụng được tiếng Anh một cách tự nhiên như người bản xứ. 

Trẻ em tiếp thu kiến thức cũng giống như khi trẻ sinh ra và lớn lên khi nghe mọi người xung quanh nói tiếng Việt vậy, chủ yếu là dựa vào cách bắt chước theo người lớn, sau đó sẽ thông thạo tiếng mẹ đẻ. Tương tự đối với tiếng Anh, phải hình thành tư duy nghe nói trước, sau khi nghe đủ nhiều sẽ tập nói, song song với việc học kỹ năng đọc và viết. Trẻ khi tiếp xúc với tiếng Anh qua việc nghe từ chương trình thiếu nhi sẽ hình thành thói quen, nghe được người bản ngữ giao tiếp, trò chuyện. Khả năng tiếng Anh của trẻ cũng từ đó mà tiến bộ dần theo thời gian.

Học tiếng anh qua các ứng dụng hoặc các trò chơi

 Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hay và thú vị giúp trẻ có thể vừa chơi và vừa học. Việc kết hợp này sẽ giúp cho trẻ không cảm thấy nhàm chán mà thay vào đó là vẫn duy trì thói quen học tiếng Anh và sự thích thú với việc học hàng ngày. Một số ứng dụng cha mẹ có thể tham khảo và tải về máy để hỗ trợ con như: Twinkl, duolingo, Elsa… Bên cạnh các ứng dụng này thì còn vô vàn các trò chơi bằng tiếng Anh giúp cho trẻ vừa học ngoại ngữ vừa luyện tư duy trí não.

Luyện nói với con hàng ngày

Nhiều cha mẹ muốn con có tư duy bằng tiếng Anh từ khi còn nhỏ cho nên họ luôn đặt các câu hỏi bằng tiếng Anh cho con. Mỗi lần hỏi chính là những lần kiểm tra kiến thức và tạo thói quen luyện nói tiếng Anh hàng ngày. Học luôn đi đôi với hành, bên cạnh việc chọn giáo trình phù hợp để dạy con học từ vựng và các kiến thức ngữ pháp, cha mẹ cần phải tạo ra môi trường thực hành để giúp con ghi nhớ lâu hơn. Khi nghe con nói tiếng Anh, cha mẹ có thể sửa các lỗi ngữ pháp hoặc các lỗi về phát âm cho con ngay từ khi còn bé.

Hình thành thói quen tự học cho con

Cha mẹ không thể lúc nào cũng có thể kèm con học được, chính vì vậy điều cần thiết nhất giúp con duy trì được việc học bằng cách tạo thói quen tự học. Khoa học đã chứng minh rằng, một hoạt động được thực hiện đều đặn trong vòng 66 ngày sẽ hình thành nên thói quen của mỗi người. Việc học tiếng Anh cũng như vậy, cha mẹ cần xây dựng cho con cách tự học, thói quen học tập ngoại ngữ hàng ngày. Sau một khoảng thời gian đưa con vào quy củ, nề nếp, con hoàn toàn có thể tự học mà không cần bất kì ai giám sát và kèm cặp. Đó cũng là điều cần thiết giúp con có thể trưởng thành và tự lập hơn.

Bài viết trên đã tổng hợp 5 phương pháp dạy con học tiếng anh tại nhà siêu hiệu quả. Hi vọng rằng quý độc giả là các bậc phụ huynh có thể hiểu rõ hơn và áp dụng để dạy con học ngoại ngữ thành công!

[wonderplugin_gridgallery id=1]

Bình luận gần đây

    Chuyên mục