fbpx
nguyên tắc học tiếng anh

Những Nguyên Tắc Học Tiếng Anh

NGUYÊN TẮC HỌC TIẾNG ANH

Mục tiêu của bạn

Hãy tưởng tượng nói bạn đang nói Tiếng Anh lưu lót mà không cần suy nghĩ. Từ ngữ tuôn ra từ miệng bạn sẽ dễ dàng, và nhanh hơn khi bạn luyện tập.

Bạn hiểu ngay lập tức.

Để làm được điều này, bạn phải thay đổi ngay cách tiếp cận quy trình học Tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu. Việc đầu tiên là phải dừng ngay lại việc học ghi nhớ các từ Tiếng Anh? Cái gì?

Dừng ngay lại việc học các từ Tiếng Anh.

Đúng thế, đừng ghi nhớ các từ. Người bản ngữ không học Tiếng Anh bằng cách nhớ các từ riêng biệt. Họ học cách nói cả nhóm từ để hiệu quả cao hơn.

Nhóm từ là một số các từ được đi với nhau một cách tự nhiên.

Học nhanh lên gấp 4 lần.

Nghiên cứu của Tiến sỹ Dr. James Asher chứng minh rằng học bằng các nhóm từ, cả câu sẽ làm việc học nhanh hơn gấp 4-5 lần các từ riêng biệt. Nhanh hơn gấp 4-5 lần.

Hơn nữa, học sinh sinh viên học các câu có Ngữ pháp tốt hơn trong quá trình tiếp xúc học tiếng anh giao tiếp.

Rule Number 1:  Luôn Học Và Xem Lại Các Nhóm Từ, Các Cấu Trúc Câu.

Khi bạn tìm thấy bất cứ một từ mới nào, hãy viết cái câu có từ đó ở trong. Khi ôn bài, luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu, đừng ôn từ riêng biệt.

Hãy sưu tập các nhóm từ. 

  • Tiếng Anh nói và anh ngữ của bạn sẽ lên nhanh gấp 4-5 lần. Bao giờ cũng nên viết cả một câu trọn vẹn.
  • Luôn luôn học đủ câu.

Hãy làm một cuốn vở sưu tập nhóm từ, cả câu. 

Sưu tầm và ôn lại các nhóm từ, các câu thường xuyên. Không bao giờ chỉ viết các từ riêng biệt, bao giờ cũng viết đủ nhóm từ và câu. Luôn luôn ôn lại các nhóm từ và câu.

Rule Number 2: Không học ngữ pháp

Hãy dừng ngay lại việc học ngữ pháp. Các quy định ngữ pháp dạy bạn phải NGHĨ VỀ TIẾNG ANH, nhưng bạn muốn nói Tiếng Anh tự nhiên – không phải NGHĨ.

Với hệ thống này, bạn có thể học Tiếng Anh mà không cần học ngữ pháp. Tiếng Anh nói của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh, đồng thời việc thành công qua Tiếng Anh sẽ đến TỰ NHIÊN hơn.

Vì thế đây là Nguyên tắc học tiếng anh thứ 2.

Number 3: Học Tiếng Anh Quan Trọng Nhất – Nghe Trước.

Nghe, nghe, nghe. Bạn cần phải nghe một thứ Tiếng Anh có thể hiểu được. Bạn phải nghe Tiếng Anh hàng ngày. Đừng đọc sách giáo khoa. Hãy nghe Tiếng Anh.  Điều này thật đơn giản. Đây là chìa khóa đến thành công trong học Tiếng Anh của bạn, Bắt đầu Nghe hàng ngày.

Học với Tai của bạn, Không phải Mắt của bạn.

Tại hầu hết các trường, bạn học Tiếng Anh với Mắt của bạn. Bạn đọc sách giáo khoa…

Nhưng bây giờ bạn phải biết nguyên tắc học Tiếng Anh với Tai của bạn, không phải Mắt của bạn. Bạn nên nghe 1-3 tiếng mỗi ngày. Dành hầu hết thời gian của bạn để Nghe – đó là chìa khóa cho việc nói chuẩn và hiệu quả của Tiếng Anh.

Rule Number 4: Học Chậm, Học Sâu

Bí mật của việc nói dễ dàng là học từ, nhóm từ. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ. Để nhớ cho các bài kiểm tra cũng là không đủ. Bạn phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của bạn. Để nói Tiếng Anh dễ dàng, bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần.

Tiếng Anh học chuyên sâu thế nào? Rất dễ – chỉ cần nhắc lại ôn lại các bài học hay nghe thành nhiều lần. Ví dụ, nếu bạn có những cuốn sách nghe (Đĩa chuyện), hãy lắng nghe chương Một 30 lần trước khi nghe Chương Hai. Bạn có thể nghe Chương Một 3 lần mỗi ngày, trong vòng 10 ngày.

Học Grammar một cách chuyên sâu.

Thế Grammar thì sao?. Bạn học chuyên sâu thế nào mà không cần học các Grammar ? Tôi sẽ nói với bạn cách học tự nhiên. Hãy sử dụng phương pháp sau và bạn sẽ tiến bộ rất nhanh. Bạn sử dụng các cách sử dụng các thì động từ một cách tự động. Bạn không phải nghĩ. Bạn không phải thử.

Number 5: Hãy Sử Dụng Các Câu Chuyện Ngắn

Chúng tôi gọi các câu chuyện này là “Các câu chuyện ngắn với thì khác nhau”. Đây là cách hiệu quả để học và sử dụng Ngữ pháp Tiếng Anh trôi chảy. Bạn phải học bằng cách nghe Tiếng Anh thực thụ. Cách tốt nhất là nghe các câu chuyện được kể qua “thì” thời gian khác nhau: Quá khứ, Hoàn thành, Hiện Tại, Tương lai.

Bạn làm thế nào?  Đơn giản!  Tìm một câu chuyện hay một mẩu báo với thì hiện tại. Sau đó nhờ một giáo viên/gia sư Người bản ngữ viết lại với Thì quá khứ, Hoàn thành, và Tương lai. Sau đó, hãy nhờ họ đọc và ghi lại các câu chuyện đó cho bạn.

Sau đó bạn có thể nghe các câu chuyện này với nhiều kiểu khác nhau. Bạn không cần phải biết các quy định ngữ pháp. Chỉ cần nghe các câu chuyện từ các quan điểm khác nhau và bạn sẽ tự động tốt lên. Bạn sẽ sử dụng đúng một cách tự nhiên và tự động.

Đấy là bí mật để học Ngữ pháp Tiếng Anh.

Tôi muốn bạn suy nghĩ về một điều này: Tại sao bạn học tiếng Anh 4 năm rồi mà bạn vẫn thấy khó khăn để hiểu người bản ngữ?

Không có vấn đề gì sai với bạn cả. Vấn đề nằm ở trong trường học bạn học Tiếng Anh và các sách giáo khoa của bạn. Sách giáo khoa Tiếng Anh và các đĩa CD của sách giáo khoa rất không tốt. Bạn không bao giờ học được Tiếng Anh giao tiếp thực thụ. Bạn không bao giờ học được Tiếng Anh tự nhiên, thứ Tiếng Anh được sử dụng trong các cuộc nói chuyện thông thường.

Bạn học Tiếng Anh của Sách giáo khoa.

Làm sao để hiểu người bản ngữ?  

Bạn phải học cái thứ Tiếng Anh hội thoại tự nhiên. 

Để học thứ Tiếng Anh thực thụ, bạn phải lắng nghe các cuộc hội thoại thực thụ bằng Tiếng Anh, không phải nghe các diễn viên đọc trong băng đĩa. Bạn phải lắng nghe người bản ngữ nói thứ Tiếng Anh thực thụ. Bạn phải học Tiếng Anh hội thoại thực thụ.

Bạn học Tiếng Anh tự nhiên như thế nào? Rất dễ dàng. Hãy ngừng ngay lại việc sử dụng Sách giáo khoa. Thay vào đó, hãy lắng nghe các cuộc hội thoại bằng Tiếng Anh, phim ảnh, các chương trình TV, sách chuyện, câu chuyện qua đĩa nghe, các chương trình radio bằng Tiếng Anh. Sử dụng ngôn ngữ hội thoại thực thụ.

Rule Number 6: Chỉ sử dụng Tiếng Anh hội thoại và tài liệu thực thụ

Bạn có thể học Tiếng Anh hội thoại tự nhiên nếu bạn muốn hiểu người bản ngữ và nói dễ dàng. Sử dụng hội thoại thật, báo, tạp chí thật, chương trình TV, phim, radio và các sách nghe.

Hãy tìm các nguồn hội thoại Tiếng Anh thực thụ. Đọc và Nghe hàng ngày.

Đây là nguyên tắc cuối cùng, và dễ nhất: Học viên cần tìm tài liệu ngoài đời thực. Giúp cho việc học tiếng Anh bạn được thuận lợi.

Rule 7: Nghe và Trả lời, không phải Nghe và Nhắc lại.

Hãy sử dụng các Bài học có câu chuyện Nghe và Trả lời.

Trong các bài học có các câu chuyện ngắn, người kể kể một câu chuyện đơn giản. Người đó cũng sẽ hỏi các câu hỏi đơn giản. Mỗi khi bạn nghe các câu hỏi, bạn dừng lại và trả lời. Bạn sẽ học cách trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng. Tiếng Anh của bạn sẽ trở nên tự động.

Bạn sử dụng các câu chuyện Nghe và Trả lời thế nào? Rất dễ! Hãy tìm một người giáo viên/gia sư bản ngữ. Yêu cầu họ sử dụng phương pháp này: Yêu cầu họ kể câi chuyện, và hỏi các câu hỏi về câu chuyện này. Điều này sẽ giúp bạn Suy nghĩ nhanh bằng Tiếng Anh!.

Nếu bạn không có giáo viên/gia sư bản ngữ, hãy sử dụng bạn của bạn, bố mẹ bạn…

Trao đổi với Thạc sỹ Phạm Thị Cúc Hà, Giám đốc Trung tâm Ngoại Ngữ Just Kids, Trung tâm Ngoại ngữ chuyên sâu vào Tiếng Anh trẻ em với 100% giáo viên giảng dạy là người bản ngữ, bà nói bà hoàn toàn chia sẻ với ý kiến của bạn sinh viên này, với kinh nghiệm trên hàng trăm học sinh của bà trong nhiều năm qua. Bà cho biết:

Chính xác là khi học với giáo viên bản ngữ thì điều đầu tiên có thể nhận thấy từ đứa trẻ 3-4 tuổi trở đi là Kỹ năng Nghe và Hiểu thứ Tiếng Anh chuẩn của chúng là phát triển rõ rệt và tốt nhất. Tùy thuộc vào độ tuổi, có thể học sinh chưa thể “tái tạo” lại được ngôn ngữ, nhưng khả năng Nghe và Hiểu của chúng hình thành rất nhanh. Sẽ là không phóng đại nếu nói là trẻ có thể hiểu nhanh hơn là người lớn với cùng một thời gian học.

Học sinh trẻ tuổi cũng học nhanh các ngôn ngữ hội thoại qua các giao tiếp trong lớp với thầy giáo cô giáo. Chính các thầy giáo cô giáo cũng ngạc nhiên khi trẻ nói những câu mà họ không hề dạy, nhưng nó là những câu họ dùng để trao đổi trong lớp. Ví dụ có những học sinh 7, 8 tuổi đã có thể thốt lên: If you have a minute

khi định nhờ ai làm việc gì đó, hay khi được hỏi bài làm có khó không, cô bé 8 tuổi không nói là No, it’s easy mà thốt lên một cách tự nhiên: No, it’s a piece of cake… Đấy chính là ngôn ngữ hội thoại thực sự của người bản xứ mà cô bé có được trong quá trình thu nhập ngôn ngữ.

Phụ huynh hay có sai lầm là học là phải học như học Tiếng Anh thực sự. Cứ phải Tiếng Anh cơ bản đã. Tiếng Anh cơ bản cũng quan trọng, nhất là đối với học sinh cấp 1 khi cần một nền tảng quan trọng để từ đó đi lên. Nhưng tôi dựa trên kiến thức nghiên cứu ngôn ngữ và kinh nghiệm lâu năm dạy con dạy học sinh để khẳng định rằng: học sinh sẽ tiến bộ nhiều hơn, vươn cao hơn từ những khóa học Bằng Tiếng Anh. Phụ huynh lớp con tôi cứ hỏi sao con tôi học giỏi Tiếng Anh thế, chia sẻ kinh nghiệm đi.

Tôi thành thực khuyên phụ huynh hãy cho con đi học Kịch, Diễn thuyết, Viết văn…bằng Tiếng Anh, đó là nơi ngôn ngữ được phát ra một cách tự nhiên nhất, và là nơi trẻ học được nhiều nhất, thấm sâu nhất, khi ngôn ngữ đi vào bằng con đường tự nhiên và nhanh nhất, có ý nghĩa nhất.

[wonderplugin_gridgallery id=1]

Bình luận gần đây

    Chuyên mục