fbpx
Học Đánh Vần Tiếng Anh Và Những Quy Tắc Căn Bản

Học Đánh Vần Tiếng Anh Và Những Quy Tắc Căn Bản

Một trong những bước cơ bản và vô cùng quan trọng khi học tiếng Anh đó là học đánh vần. Quy tắc đánh vần trong tiếng Anh không giống với tiếng Việt. Nếu như trong tiếng Việt chỉ cần nắm vững các nguyên tắc phát âm và đánh vần thì chúng ta dễ dàng đọc được cả những từ chưa gặp bao giờ. Nhưng tiếng Anh thì không dễ như vậy. Cùng Trung tâm ngoại ngữ Nha Trang tìm hiểu các quy tắc đánh vần và những lưu ý khi học đánh vần tiếng Anh nhé.

HỌC ĐÁNH VẦN TIẾNG ANH

Đánh vần được đánh giá là bước đệm quan trọng nhất. Để giúp bạn có thể chinh phục dễ dàng các part liên quan tới nói và giao tiếp tiếng Anh. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách học tiếng Anh chuẩn, phát âm ngữ pháp hiệu quả.

Thời Điểm Phù Hợp Học Đánh Vần Trong Tiếng Anh Cần Nắm Vững

Tại Mỹ và các quốc gia nói tiếng Anh khác thì trẻ em được học một môn gọi là “phonics”. Ở môn học này các em sẽ được tiếp xúc, làm quen với bảng chữ cái và cách đánh vần.

Do ngôn ngữ thường ngày của mọi người ở đây đã là tiếng Anh rồi. Nên quá trình này rất đơn giản giống như việc người Việt học bảng chữ cái và đánh vần tiếng Việt vậy.

Tuy nhiên, khi học spelling in English thì các em sẽ được học phát âm trước khi học viết (khác với tiếng Việt ở chỗ chúng ta ghép thành chữ hoàn chỉnh rồi mới đánh vần). Vậy đối với người Việt chúng ta thì nên học đánh vần vào thời điểm nào?

Thời điểm tốt nhất để bạn học đó là khi bạn mới bắt đầu học. Khi bạn bắt đầu làm quen với bảng chữ cái. Hãy học đánh vần chuẩn ngay lúc lúc đầu. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho bạn trong quá trình luyện nói sau này.

Đừng lo lắng khi nghĩ đến việc mình không biết từ tiếng Anh thì làm sao học đánh vần được. Bởi như đã nói bên trên người Anh họ sẽ đánh vần trước. Rồi từ những chữ cái được đánh vần sẽ viết được thành một từ hoàn chỉnh.

Những Lợi Ích Của Việc Học Spelling In English

Khi học đánh vần chuẩn ngay từ ban đầu các bạn có thể có được những lợi ích sau:

+ Đọc từ chính xác mà không cần tra từ điển.

+ Sửa tất cả các lỗi sai về mặt trọng âm.

+ Nói câu tiếng Anh có ngữ điệu.

+ Dễ dàng sử dụng từ điển trong việc đọc từ và học từ mới.

+ Khả năng nghe tốt.

+ Khả năng học từ vựng nhanh hơn.

+ Tạo hứng thú khi học.

+ Tự tin khi giao tiếp tiếng Anh.

+ Hiểu quy trình luyện nói tiếng Anh theo Từng âm – Từng từ – Từng câu – Từng đoạn.

Quy Tắc Đánh Vần 44 Âm Cơ Bản Cần Biết

Spelling in English sẽ có những quy tắc riêng không giống với bất cứ ngôn ngữ nào. Cả và việc của chúng ta chính là ghi nhớ nó.

Trong tiếng Anh sẽ có 44 âm cơ bản gồm các âm đơn và âm đôi. Được chia thành hai nhóm nguyên âm và phụ âm.

Các nguyên âm: /ʌ/, /ɑ:/, /æ/, /e/, /ə/, /ɜ:/, /ɪ/, /i:/, /ɒ/, /ɔ:/, /ʊ/, /u:/, /aɪ/, /ɔɪ/, /eə/, /ɪə/  /aʊ/, /eɪ/, /oʊ/.

Các phụ âm: /b/, /d/, /f/, /g/, /h/, /j/, /k/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /p/, /r/, /s/, /ʃ/, /t/, /tʃ/, /θ/, /ð/, /v/, /w/, /z/, /ʒ/, /dʒ/.

Chữ trong bảng chữ cái và một cách phát âm của chúng:

a = Apple;

b = Bag;

c = Cat;

ch = Choke;

d = Dog.

e = End;

f = Fall;

g = Go;

h = Hate.

i = In;

j = Joy;

k = King;

l = Lock.

m = May;

n = Now.

o = On;

p = Pick;

ph = Pheasant;

ps = Psychology.

q = Quick;

r = Road;

s = Song;

sh = Shed.

t = Talk;

th = Thing;

u = Until;

v = Vector;

w = Way;

wh = When;

x = Box.

y = You;

z = Zoo.

Có 21 phụ âm trong hệ  thống âm của tiếng anh. Trong đó phụ âm thường ít sự thay đổi và hầu hết theo quy tắc. Nên chúng ta có thể dễ dàng để sử dụng hơn chính. Thông thường mỗi  chữ  đại diện cho một âm.

Vd:  bat, den, fog, hill, jam, lane, pin,pheasant, psychiatry, queen, run, sham, tumble, van, win, why, zebra.

Quy Tắc Học Đánh Vần Số Âm Tiết Của Từ Trong Tiếng Anh

Trong tiếng Anh từ không chỉ có một âm tiết. Mà đôi khi sẽ có những từ có hai, ba âm tiết hoặc nhiều hơn thế. Do đó khi muốn học đánh vần tiếng Anh hãy xác định xem từ đó có bao nhiêu âm tiết nhé.

Ví dụ:

+ Từ có một âm tiết: Dog, cat, hair, tree,…

+ Từ có hai âm tiết: Follow, agree, table,…

+ Từ có ba âm tiết: computer, vegetable,…

+ Từ có bốn âm tiết: communicate,…

Quy Tắc Nhận Biết Số Âm Tiết Của Từ Có Âm E Đứng Cuối

Đối với những từ có âm “e” đứng cuối. Nhưng nó không đi cùng với phụ âm “L” và “e” không phải là một âm riêng. Thì phát âm của e sẽ được gộp vào với phụ âm trước nó.

Từ có một âm tiết: love, cute,…

Từ có hai âm tiết: mabe,?

Quy Tắc Biết Cách Phiên Âm Rồi Mới Học Cách Đánh Vần

Một sai lầm khi học spelling in English đó là các bạn đoán mò phiên của từ.Bởi vì có những chữ cái khi đứng một mình. Chúng sẽ có phiên âm khác với lúc đứng trong một từ. Để đọc được từ đó một cách chuẩn xác nhất thì bạn cần nắm được cách phiên âm của nó.

Không có phương pháp nào khác giúp bạn ghi nhớ phiên âm của từ ngoài việc học thuộc cả. Hãy sử dụng từ điển để tra phiên âm của một từ bạn muốn học. Tập viết đi viết lại nhiều lần để ghi nhớ nó từ đó học đánh vần nó.

Quá trình cần bạn đầu tư thời gian và thực sự nghiêm túc. Khi đã có bước đầu vững chắc thì học phát âm sau này của bạn sẽ vô cùng dễ dàng.

Quy Tắc Đánh Vần Tên Riêng Trong Tiếng Anh

Tên tiếng Anh khá là khó viết. Nhiều trường hợp người ta cần đối phương đánh vần tên của họ thì mới có thể viết được. Nếu bạn ở nước ngoài thì sẽ không quá xa lạ với điều này.

Khi đánh vần tên của một ai đó bạn cần tách tên của họ ra làm các phần. Sau đó đọc từng chữ để ghép thành từ hoàn chỉnh.

Ví dụ:

G-R-A-C-E: Grace

A-L-I-C-E: Alice

Những Lưu Ý Khi Học

Một số lưu ý nhỏ cho các bạn khi học spelling in English:

+ Học đánh vần trước khi học đọc một từ.

+ Phiên âm của một chữ cái khi đứng một mình. Sẽ khác mới phiên ẩm của chữ cái đó khi đứng trong một từ nhất định.

+ Khi học đánh vần cần học liên tục thường xuyên. Cho đến khi thành thạo tránh học đứt quãng, dở dang.

Cần Phát Triển Kĩ Phát Âm Nhờ Từ Điển Và Các Công Cụ Hỗ Trợ

Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu kĩ lưỡng cách phát âm của đại đa số từ tiếng Anh. Hầu như các từ trong tiếng Anh đều có những nguyên tắc phát âm nhất định. Chỉ có 1 số lượng nhỏ các từ có cách đọc khác với các từ còn lại. Sẽ thuộc trường hợp đặc biệt.

Tuy nhiên, khi gặp 1 từ mới. Bạn không nên đoán mò cách đọc dẫn tới sai lầm về sau. Bạn nên tra cứu từ điển để có được phiên âm đọc. Và sử dụng 1 số công cụ để gợi  ý cách đọc. Hoặc nghe người bản xứ phát âm và từ đó đánh vần, học theo họ.

Ngoài việc học tập chăm chỉ và đúng hướng. Học viên cần chăm chỉ rèn luyện kĩ năng phát âm của mình. Như: Nhẩm đọc hàng ngày, thường xuyên luyện đọc cùng các bạn học khác, nghe lại thường xuyên người bản xứ giao tiếp và phát âm.

Phát Triển Kĩ Năng Phát Âm

Nghe và nói là 2 kĩ năng thường được ghép cùng nhau trong TOEIC. Các bạn học thường có thói quen tự đoán cách đọc dẫn tới đọc. Gây cản trở khá nhiều cho các bạn trong quá trình cải thiện kĩ năng nghe.

Việc phát âm sai dẫn tới việc nghe sai. Khiến người học không thể nghe chuẩn được theo ngữ âm người bản xứ nói. Kĩ năng nghe rất quan trọng để giúp bạn bồi đắp, trau dồi thêm cho kĩ năng phát âm.

Với người bản ngữ khi mới học, họ cũng bắt đầu từ học nghe trước. Rồi phát âm lại chứ không học theo phương pháp như chúng ta thường áp dụng với tiếng Việt. Bởi vậy, muốn học tốt kĩ năng phát âm, bạn cần cải thiện kĩ năng nghe trước.

Những Bài Hát Có Lợi Cho Kỹ Năng Nghe Đánh Vần

Để có thể học spelling in English dễ dàng hơn. Thì các bài hát có thể trau dồi hơn các từ vựng cũng như cách phát âm. Dưới đây là một số bài hát hay và dễ nghe:

Beautiful In White – Westlife

If We Hold On Together – Diana Ross

Proud Of You – Fiona Fung.

Until You – Shayne Ward

As Long As You Love Me – Backstreet Boys

Safe And Sound – Taylor Swift.

Forever And One – Helloween

Maps – Maroon 5

Dynamite – BTS.

Butter – BTS

Trong bài này chúng tôi đã mang đến những kiến thức hữu ích về quy tắc khi học đánh vần tiếng Anh. Cũng có một số lưu ý nhỏ để các bạn có thể học đánh vần một cách tốt hơn.

Chúc bạn học tập tốt và sớm thành công!

[wonderplugin_gridgallery id=1]

Bình luận gần đây

    Chuyên mục