fbpx

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Opinion Essay Trong Lelts Writing

Để hoàn thành tốt IELTS Writing task 2, chắc chắn người học phải nắm vững các nguyên tắc và cách viết opinion essay. Tuy nhiên, làm sao để thiết lập hệ thống lý lẽ, dẫn chứng chặt chẽ và thuyết phục để bảo vệ quan điểm của bản thân. Bài viết dưới đây đề cập chi tiết cách viết opinion essay, phương pháp chiến thuật tối ưu giúp opinion essay dễ dàng hơn với người viết.

CÁCH VIẾT OPINION ESSAY

Khái niệm về Opinion Essay

Opinion essay là thể loại bài luận tiếng anh phổ biến trong IELTS Writing

 • Khái niệm: Nội dung bài opinion essay làm nổi bật quan điểm cá nhân của người viết về một vấn đề cụ thể. Trong đó bao gồm các luận điểm, luận cứ và luận chứng để làm rõ, bảo vệ quan điểm đó. 

Ý kiến của người viết có thể là đồng tình (agree), không đồng tình (disagree) hoặc vừa đồng tình, vừa phản đối (Partial agree and disagree). 

 • Cách nhận diện dạng bài Opinion Essay

Thông thường, đề bài của dạng opinion essay sẽ đưa ra ngữ cảnh của vấn đề và đặt ra một câu hỏi ở phần cuối của đề. Đây cũng chính là nội dung yêu cầu trọng tâm để người viết bộc lộ quan điểm trong bài viết của mình. 

Để nhận biết dạng bài opinion essay, người viết có thể nhìn thấy những kiểu câu hỏi cơ bản như sau: 

 • Do you agree or disagree about …?
 • Give your opinion about …?
 • Do you think …? 
 • What is your opinion about …?
 • To what extent do you agree or disagree …?

Cấu trúc bài Opinion Essay (Opinion Essay Structure)

Tương tự như các bài essay thông thường, opinion essay cũng bao gồm 3 đoạn cơ bản: Mở bài, Thân bài, Kết bài (Introduction, Body paragraph, Conclusion). 

Tuỳ theo độ dài vấn đề mà người viết muốn trình bày, bài luận có thể chia thành 3 hoặc 4 đoạn để lập luận thuyết phục nhất về quan điểm của bản thân. 

Cấu trúc bài opinion essay

2.1 Mở bài (Introduction)

Yêu cầu của phần mở bài

 • Diễn đạt lại nội dung câu hỏi của đề bài (Paraphrase the question)
 • Đưa ra quan điểm của bản thân (Give your opinion)
 • Trình bày 2 lý do để củng cố quan điểm trên (State two supporting reasons)

Khi viết, người làm cần lưu ý không có quan điểm nào là hoàn toàn đúng và ngược lại. Yêu cầu của loại bài essay này chỉ yêu cầu người viết lập luận chặt chẽ. Từ đó thuyết phục quan điểm của bản thân đưa ra về vấn đề bàn luận. 

Một trong những cụm từ phổ biến người viết có thể áp dụng khi trình bày quan điểm cá nhân trong cách viết essay opinion là: 

 • I think/ I believe/ I would argue that …
 • In my opinion,…
 • From my point of view,…

Ví dụ (opinion essay examples)

There is a case to be made that space exploration is a waste of money and that there are more pressing demands on Earth, such as poverty reduction and environmental preservation. But, for two reasons, I strongly disagree with this viewpoint.

2.2 Thân bài (Body Paragraph)

Yêu cầu của phần thân bài

 • Viết câu mở đoạn trình bày lý do đầu tiên sử dụng để lập luận cho quan điểm 
 • Giải thích, làm rõ lý do
 • Đưa ra ví dụ để có hình dung cụ thể hoặc mở dụng ý kiến của bản thân 

Tiếp tục như vậy với đoạn thứ 2 trong phần thân bài, đồng thời là lý do thứ 2 của bài viết. 

Đối với bài viết nêu ra quan điểm vừa đồng tình, vừa không đồng tình, người viết sẽ nêu ra lý do đồng tình ở đoạn 1 và không đồng tình ở đoạn 2. hoặc ngược lại. Thông thường, lý lẽ của quan điểm nào ít thuyết phục hơn sẽ đặt lên trước. 

Ví dụ:

 • Lý do 1: The technologies were developed as a result of space exploration

To begin with, many of the technologies that we take for granted today were developed as a result of space exploration. Take, for example, satellite technology, which we rely on for broadcasting and weather forecasting. We wouldn’t be able to track global events in real time without satellites, and we wouldn’t be able to warn people about impending disasters. Space research has also resulted in the invention of new lightweight materials that shield us from the heat and allow us to preserve food. As a result, the issue of transporting humans into space has frequently sparked the creation of new technologies that help our daily lives. 

 • Lý do 2: Should acquire the capacity to leave the planet

Second, because we cannot predict the distant future, we should acquire the capacity to leave the planet. We are gradually discovering how to exist in space for lengthy periods of time and even go to other planets in the future. This essential knowledge will never be learned if space exploration is terminated. True, environmental damage is a severe problem, but we will stay dependent on our surroundings if we never accept the challenge of exploring other worlds.

2.3 Kết bài (Conclusion)

Kết luận chung bao gồm các yêu cầu

 • Đưa ra câu dẫn (paraphrase thesis statement again)
 • Tóm tắt các ý chính (summary the main ideas)
 • Nêu ra kiến nghị (author’s suggestion) để bài essay được đánh giá cao hơn 

Chú ý: Khi tóm lại ý chính của bài viết cần sử dụng paraphrasing để tránh lặp từ. 

Ví dụ

Finally, despite the fact that we confront major issues on our own planet, it is critical that we continue to explore space. This will encourage further technological advancements while also allowing for a viable escape route if the Earth becomes inhospitable in the future. In an ideal world, all nations would work together to develop space exploration.

Trên thực tế, IELTS Writing rất đa dạng các thể loại bài nên người viết không khỏi bối rối và gặp khó khăn trong việc xác định yêu cầu đề bài. Bởi vậy, dịch vụ thuê viết essay tiếng Anh của Luận Văn Việt luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bằng tất cả kinh nghiệm và sự tận tình của đội ngũ chuyên gia cao cấp. 

Cách viết Opinion Essay chỉ với 6 bước chuẩn cấu trúc câu

Với cách viết opinion essay, các bước thực hiện dưới đây giúp cho bài viết đảm bảo tính chặt chẽ và thuyết phục hơn. 

Cách viết Opinion Essay chỉ với 6 bước chuẩn cấu trúc câu

Bước 1: Phân tích kỹ đề bài sắp viết

Trước hết, việc phân tích đề bài rất cần thiết để người viết tránh khỏi tình trạng viết lạc đề, sai yêu cầu đề bài. Với cách nhận biết dạng bài opinion essay ở trên, người viết có thể nắm được đâu là opinion essay. 

Bước 2: Đưa ra quyết định ý kiến để viết bài (Decide on your opinion)

Sau khi xác định đúng dạng bài, người viết cần suy nghĩ và đưa ra quyết định trình bày quan điểm của bản thân (Đồng tình, không đồng tình hoặc cả hai). Đây là bước quan trọng trong cách viết essay opinion. 

Bước 3: Lên ý tưởng viết bài (Generate your ideas)

Ở bước này, người viết cần đưa ra những ý tưởng, nội dung sẽ trình bày. Nhằm củng cố và làm rõ quan điểm của bản thân. Các luận cứ, luận chứng cần được phân bổ và sắp xếp logic với nhau. Việc hình thành một cơ sở lập luận chặt chẽ sẽ giúp nâng cao tính thuyết phục của bài viết. 

Người viết cần đưa ra các ý chính trong cả 3 phần: Mở bài, Thân bài và Kết bài. Nhờ đó, tổng thể bài opinion essay sẽ được hình thành. Công đoạn này giúp bạn không bỏ sót các ý tưởng quan trọng. 

Bước 4: Tạo vốn từ vựng trong bài (Generate your Vocabulary)

Đối với các bài opinion essay, với cách diễn đạt và sử dụng từ ngữ khác nhau, bài viết sẽ trở nên khác nhau. Việc sử dụng đa dạng các cách diễn giải hoặc các từ đồng nghĩa, trái nghĩa rất cần thiết. Hệ thống từ đồng nghĩa, mở rộng vốn từ mới trong quá trình lập kế hoạch cho bài viết. Nó giúp bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để nghĩ ra từ ngữ thay thế phù hợp. 

Bước 5: Sắp xếp các ý tưởng và lên dàn ý chi tiết cho bài viết (Organize your outline)

Sắp xếp các ý đã nêu ra ở bước 3 một cách khoa học có sự liên kết mạch lạc với nhau. Lý lẽ, dẫn chứng càng cụ thể, bài viết sẽ càng được đánh giá cao. 

Bước 6: Hoàn thiện bài viết opinion essay (Writing your Essay)

Với 5 khâu chuẩn bị trên, người viết có thể tự tin hoàn thiện bài viết opinion essay của mình. Chú ý nhìn lại dàn ý khoảng 20 – 30 giây mỗi khi chuyển sang đoạn viết mới. Công đoạn này giúp người viết nắm chắc nội dung bài viết. Đảm bảo không bị sót ý nào quan trọng trong bài. 

Khi viết bài, cần lưu ý đến thì và các liên từ. Một số liên từ bạn nên sử dụng: 

 • Liên từ để đưa ra lý do (one reason for … is / many people believe that… / since… / due to…)
 • Liên từ để thể hiện quan điểm của mình (to my mind… / I am convinced that… / from my point of view…)
 • Liên từ để bổ sung thêm thông tin (first of all…/ secondly… / what is more, …/ finally… )

Mỗi dạng bài viết sẽ có cách hình thành outline bài viết khác nhau. Việc nêu ra quan điểm như thế nào để đảm bảo tính thuyết phục của bài viết rất quan trọng. Nếu như bạn không phải người giỏi luận biện, hãy tham khảo cách viết outline cho essay từ đội ngũ của Luận Văn Việt.

Hoàn thiện bài viết bằng cách đưa ra hệ thống luận điểm chặt chẽ

Bài viết Opinion Essay mẫu đạt điểm 8 Ielts Writing

The question of whether humans should intervene in the extinction of particular species is currently being debated. While some individuals feel that such things happen spontaneously, I disagree wholeheartedly. 

On the one hand, it is true that apocalyptic events such as asteroid collisions and massive volcanic eruptions wiped out several ancient species, such as dinosaurs. However, this is not the major cause of most species extinction right now. Animals, on the other hand, are on the edge of extinction as a result of careless human actions in their natural environment. Unfiltered industrial gas emitted from companies, for example, causes acid rain in the surrounding areas, killing trees and poisoning water supplies, wreaking havoc on wildlife habitats. Humans are held accountable in this sense, and it is their responsibility to prevent these species from becoming extinct. 

Saving wild creatures, on the other hand, is also a moral issue. To begin with, because humans perceive themselves to be the superior species. They must assume responsibility for averting extinction among the lesser species. Allowing these animals to perish without taking action goes against their moral sense. Second, wild animals have major aesthetic and socio-cultural values in a variety of places across the world, with certain species playing an important part in people’s faiths and customs. Finally, if one species became extinct, the ecosystem’s equilibrium would be disrupted, having a substantial influence on other species. These considerations make it important to conserve wildlife for the sake of moral decency.

To summarize, many species extinctions are not necessarily caused by natural processes, but rather by human activity. As a result, human intervention is critical to preserving the planet’s biodiversity.

Vì sao bài opinion essay này đạt 8 điểm trong IELTS Writing Task 2

 • Task response: Phần mở bài paraphrase câu hỏi rõ ràng và cụ thể. Bài viết có liên kết giữa ý kiến, quan điểm của người viết với luận chứng, luận cứ chi tiết. Nó sẽ tạo tính mạch lạc cho bài viết. Kết luận vừa củng cố được quan điểm phía trên. Như vậy vừa đưa ra được khuyến nghị, đề xuất của bản thân. 
 • Coherence and cohesion: Bố cục bài rõ ràng, dễ nắm bắt được mạch ý nhờ cách chia đoạn và trình bày ý riêng biệt trong từng đoạn. Việc sử dụng hiệu quả các liên từ giúp cho bài viết truyền đạt nội dung sâu sắc hơn. 
 • Lexical resource: Từ ngữ đảm bảo tính học thuật đặc trưng của ngôn ngữ viết. Bài viết sử dụng từ vựng đa dạng, chắt lọc với hệ thống các collocation đắt. 
 • Grammatical range and accuracy: Hệ thống câu đơn và câu phức đan xen tạo hiệu ứng tốt trong việc truyền tải ý. Các thì động từ được vận dụng phù hợp, kết hợp với cấu trúc ngữ pháp đa dạng. Đặc biết phải đảm bảo tính chính xác cao. 

Ví dụ cách viết opinion essay

Với cách viết opinion essay ở trên, Luận Văn Việt hy vọng bạn sẽ hình thành được tư duy mạch lạc và chặt chẽ khi thực hiện dạng bài viết này. Opinion essay cũng là cách để bạn dám đưa ra quan điểm của bản thân và bảo vệ chúng một cách thuyết phục nhất.

[wonderplugin_gridgallery id=1]

Bình luận gần đây

  Chuyên mục