fbpx
chương trình anh văn tổng quát

Những Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả

HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Nói đến việc học tiếng Anh, bạn có thói quen Đọc – Chép – Lặp lại để ghi nhớ từ mới? Cách học này thật ra đã lỗi thời, vừa thụ động vừa làm bạn mau chán. Có câu thành ngữ “Practice Makes Perfect” (có công mài sắt, có ngày nên kim), nhưng để “mài sắt” hiệu quả, bạn cần học đúng phương pháp. Dưới đây là 5 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất, đặc biệt phù hợp cho người bận rộn:

Bắt Chước Người Bản Ngữ

Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, đa số người học đều gặp khó khăn với kỹ năng Nói. Bạn dễ dàng tìm được rất nhiều tài liệu để mày mò cho các kỹ năng còn lại. Nhưng để luyện nói tiếng Anh thành công, hãy chăm chỉ bắt chước cách phát âm. Bạn nói nhấn nhá giống của người bản ngữ để khi nói sẽ hay hơn.

Bạn có hay nghe những bản tin trên các trang web tin tức như BBC, CNN, VOA, xem các kênh Discovery Channel, Cartoon Network,…, nghe nhạc US-UK hay xem phim truyền hình dài tập của Anh hay Mỹ không?

Hãy tập nghe tiếng Anh ít nhất 10 phút mỗi ngày và duy trì thói quen đó, đồng thời, cố gắng bắt chước người bản ngữ nói giọng chuẩn.

Học Từ Vựng Theo Chủ Đề

Khi được nhóm vào cùng 1 chủ đề, việc học thuộc từ vựng đảm bảo sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đây là cách đặc biệt hay cho người làm việc văn phòng vì khi học từ vựng theo chuyên ngành mình làm, bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng đó, khiến cuộc hội thoại của bạn với đồng nghiệp hay đối tác nước ngoài trôi chảy và nhiều ý tưởng.

Để trau dồi vốn tiếng Anh công sở, bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề phổ biến như: viết email, thuyết trình, làm việc với sếp nước ngoài,…

Hãy Nói Thật Nhiều

Để học tiếng anh hiệu quả bạn nên thực hành những kiến thức đã học bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn như khi đi mua sắm, hãy thử gọi tên các món đồ mình muốn mua là tên English , ghi chú lại những từ mình chưa biết để tra từ điển và học thêm.

Khi trao đổi với sếp hay đồng nghiệp nước ngoài, ngay cả khi vốn từ còn hạn chế hay ngữ pháp chưa vững, bạn hãy cố gắng diễn đạt ý muốn nói bằng những từ vựng đơn giản.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh chỉnh sửa, góp ý cho mình. Để dần dần khắc phục các nhược điểm của bạn. Hãy cho bản thân được phép sai vì tiếng Anh vốn không phải tiếng mẹ đẻ, bạn có quyền tự tin vì mình có khả năng giao tiếp bằng hai ngôn ngữ khác nhau.

Học Tiếng Anh Qua Truyện Ngắn

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều truyện ngắn tiếng Anh thú vị trên Internet kèm audio giúp bạn luyện nghe. Sau đó, hãy viết lại ra giấy những gì mình nghe được với thì quá khứ đơn, rồi chuyển đổi sang các thì khác như quá khứ hoàn thành, hiện tại, hay tương lai.

Bạn có thể dùng công cụ trực tuyến, hoặc nhờ bạn bè, giáo viên người bản ngữ kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp. Sau một thời gian ngắn, đảm bảo ngữ pháp tiếng Anh của bạn sẽ đạt được những bước tiến rõ rệt.

Tìm Bạn Học Cùng

Học như thế nào là trôi chảy?. Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh. Kết bạn với một ai đó và thường xuyên gặp gỡ họ. Bạn sẽ được truyền động lực học tập rất nhiều. Hai bạn nên sử dụng tiếng Anh khi trò chuyện và giúp nhau sửa lỗi sẽ cải thiện rất nhiều.

Lên Mạng

Thông qua mạng xã hội, bạn kết nối được với cả thế giới. Chỉ với vài cú click chuột, có thể tham gia diễn đàn online. Đăng ký khóa học trực tuyến. Hay tìm được người trò chuyện với bạn hàng ngày.

Tìm Cách Học Từ Vựng Không Nhàm Chán

Nếu bạn thích hát hãy tìm từ vựng trong các bài hát tiếng Anh yêu thích. Viết lên giấy nhớ và dán khắp nhà. Bạn có thể phát triển từ thành một câu hài hước. Hoặc vẽ hình ảnh bên cạnh từ đó để nhớ lâu và có ích với các bạn.

Học Về Văn Hóa

Khi bạn học một ngôn ngữ không chỉ dừng lại ở ngữ pháp và từ vựng. Bạn cần giao tiếp với những người có cách nghĩ, nói khác mình. Do đó tìm hiểu về văn hóa của đất nước họ cũng giúp bạn sử dụng ngôn ngữ hiệu quả hơn.

Lập Mục Tiêu Thực Tế

Lý do cụ thể khiến bạn muốn học tiếng Anh tại là gì?. Muốn thăng tiến trong công việc. Trò chuyện với đồng nghiệp người nước ngoài. Đi du học hay dành kỳ nghỉ tiếp theo ở một đất nước nói tiếng Anh?. Hãy đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, tự theo dõi tiến trình của mình để đạt hiệu quả hơn.

Tạo Niềm Vui Khi Học Tập

Nhiều người từ bỏ việc học ngoại ngữ vì cảm thấy áp lực, nặng nề, không thể tiếp tục được. Hãy gắn nó với các trò chơi, giải câu đố, hát hò, đọc truyện tranh. Và không lo lắng quá nhiều về việc mắc lỗi. Mắc lỗi chính là cách tốt nhất để bản thân tập hiệu quả.

Học Tiếng Anh Qua Phim

Nếu bạn ước mơ nói tiếng Anh như người bản ngữ. Thì học qua phim là lựa chọn hay. Vì trong phim tiếng Anh giao tiếp được sử dụng ở dạng chuẩn. Bạn hoàn toàn có thể học theo ngữ điệu, cách phát âm của họ. Ngôn ngữ trong phim là ngôn ngữ giao tiếp thường ngày rất quen thuộc và thông dụng. Khác xa với các đoạn hội thoại trong sách vở của chúng ta.

Học Tiếng Anh Qua Thành Ngữ, Tục Ngữ

Thành ngữ, tục ngữ là những câu rất ngắn gọn nên rất dễ nhớ. Hơn nữa có thể áp dụng ngay trong giao tiếp. Nên cách học này đã được áp dụng thành công. Đặc biệt là các bạn du học. Việc sử dụng thành ngữ, tục ngữ giúp sự diễn đạt của bạn ngắn gọn, súc tích. Và chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao trong mắt người đối diện. Tuy nhiên, để áp dụng thành công cách học này. Thì bạn cần có kiến thức nền khá chắc về tiếng Anh trước đó.

Luôn Mang Theo Một Cuốn Từ Điển

Hãy luôn mang theo một cuốn từ điển tiếng Anh (cho dù là một cuốn sách thực sự hay một ứng dụng điện thoại) sẽ rất hữu ích.

Có một cuốn từ điển bên mình bạn sẽ không bao giờ bị bối rối bởi một từ nào đó. Nó sẽ giúp bạn bớt rất nhiều rắc rối. Nếu bạn đang trò chuyện với một người nói tiếng Anh mà lại quên mất một từ ở giữa câu. Thì chỉ cần vài giây là đủ để bạn có thể tìm nó.

Ngoài việc giúp cho bạn bớt sự lúng túng. Tìm kiếm từ đó, sử dụng nó ngay lập tức trong một câu sẽ giúp bạn nhớ chúng rất lâu.

Việc này cũng rất hữu ích khi bạn muốn nghiên cứu khám phá thêm những từ mới. Trong khoảng thời gian rảnh. Như khi bạn đang ngồi trên xe bus, chờ xếp hàng hoặc đang uống cà phê. Bạn có thể học thêm 20 đến 30 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày.

Khi mới bắt đầu, nên sử dụng từ điển Anh – Việt. Tuy nhiên, khi trình đồ đã được cải thiện, nên chuyển sang sử dụng từ điển Anh-Anh, cung cấp các định nghĩa tiếng Anh cho các từ tiếng Anh.

Viết Một Cuốn Nhật Ký Bằng Tiếng Anh

​Ngoài kĩ năng đọc và nghe hiểu, bạn cũng nên dành thời gian cho kĩ năng viết.

Đây có thể là một trong những kĩ năng khó nhất trong tiếng Anh. Nhưng nó vẫn là một kĩ năng hết sức quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Luyện viết bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn nắm vững cấu trúc câu, ngữ pháp và lỗi chính tả.

Cuốn nhật ký bằng tiếng Anh, trong đó bạn viết ra một vài câu mỗi ngày. Không cần phải là những câu quá chi tiết, diễn sâu. Bạn có thể viết về thời tiết, những gì bạn ăn hoặc những kế hoạch cho ngày hôm đó.
Hãy nhờ một người giỏi tiếng anh xem qua những gì bạn đã viết. Và kiểm tra xem có bất kỳ lỗi nào không. Nếu bạn cảm thấy thoải mái. Điều này sẽ giúp bạn tránh làm cho những sai lầm tương tự lặp đi lặp lại.

Chọn Môi Trường Học Tiếng Anh Đúng Chuẩn

Một trong những cách học tiếng Anh nhanh nhất là rèn luyện trong môi trường nói tiếng Anh với người bản xứ. Theo các chuyên gia Anh ngữ, môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc học ngôn ngữ. Đó là lý do vì sao những người đi du học hay định cư lâu năm ở nước ngoài giao tiếp tiếng Anh rất trôi chảy và tự nhiên.

Khi thường xuyên tiếp xúc cùng giọng chuẩn của người bản ngữ, bạn sẽ dần dần chỉnh sửa được các lỗi người Việt thường mắc phải khi nói tiếng Anh như lược bỏ âm cuối “s”, “sh”, “ch”…, hay ngữ điệu thiếu lên xuống, nhấn nhá ở những từ khoá quan trọng.

Để tiếp cận môi trường tiếng Anh lý tưởng, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, hoặc tìm đến những trung tâm Anh ngữ uy tín với khung giờ học linh động và giảng viên bản ngữ có chuyên môn như Trung Tâm Ngoại Ngữ tại Nha Trang .

Những cách học tiếng Anh kể trên hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp cho mình. Nếu cần tư vấn cụ thể về lộ trình chọn học tiếng anh hiệu quả nhất tối đa, Ngoại Ngữ Việt Mỹ  luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

[wonderplugin_gridgallery id=1]

Bình luận gần đây

    Danh mục